Đóng

Hotline: 097 565 9770

Ngành Thiết Kế Thời Trang

K.Mark đã viết: “ Người ta phải có khả năng sống trước rồi mới làm ra lịch sử. Nhưng muốn sống được thì trước hết phải có thức ăn, thức uống, nhà ở, quần áo”. Con người không thể tồn tại mà thiếu những nhu cầu tối thiểu về ăn, mặc, ở. Như vậy, “mặc” là một trong những nhu cầu cơ bản không thể thiếu của con người. Chính vì điều đó, các ngành học về may mặc, thời trang  được ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu “mặc” ngày càng cao của con người.

nganh-thiet-ke-thoi-trang-hoc-gi-ra-truong-lam-gi

Triển vọng ngành nghề:

Trình độ nhận thức thẩm mỹ trong xã hội ngày càng cao, nền công nghiệp làm đẹp ngày một phát triển kéo theo sự phát triển của ngành Thiết kế Thời trang. Đây là lựa chọn thông minh, phù hợp với những bạn trẻ năng động, óc sáng tạo không ngừng,yêu thích mỹ thuật, trình độ tư duy thẩm mỹ tốt, cókhả năng tư duy độc lập và làm việc nhóm.

Người thiết kế thời trang có thể là chuyên viên thiết kế, tạo nên các kiểu mẫu trang phục, nghiên cứu và chuyển tải, lan tỏa các xu hướng thẩm mỹ, gây dựng thương hiệu riêng, cũng có thể là người quản lý đội ngũ thiết kế ở các công ty thời trang.

 Mục tiêu đào tạo:

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ May và Thời trang trường  Trung cấp nghề Đông Sài Gòn được trau dồi những kiến thức cơ bản về xu hướng thời trang trong nước và thế giới, phong cách thiết kế, hiểu biết sâu sắc về các nền văn hóa khác nhau của mỗi dân tộc, có khả năng nghiên cứu thị trường và tâm lý khách hàng để xây dựng bộ sưu tập phù hợp với nhu cầu thị trường và làm hài lòng khách; khả năng nhận biết chất liệu, hiểu biết sâu sắc những đặc tính ưu việt cũng như những nhược điểm của từng loại vật liệu để có giải pháp chọn chất liệu tối ưu nhất và hiệu quả nhất cho mẫu thiết kế; kỹ năng dựng mẫu, cắt may, trang trí trang phục để tạo ra sản phẩm ban đầu và những kỹ thuật tạo rập, cắt may hiện đại, phong cách châu Âu. Các tiêu chuẩn thời trang quốc tế được cập nhật liên tục trong chương trình đào tạo nhằm giúp sinh viên làm ra các sản phẩm chất lượng ngay trong thời gian theo học tại trường.

Chương trình đào tạo còn tạo cơ hội cho người học phát triển tư duy mỹ thuật, những nguyên tắc phối màu hiện đại, sang trọng và phù hợp với xu hướng mới nhất hiện nay; cọ sát thực tế công việc của nhà thiết thời trang qua các chương trình biểu diễn thời trang; tiếp xúc giao lưu với các nhà thiét kế nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp:

Kiến thức:

– Hiểu được các bản vẽ mặt cắt các chi tiết của sản phẩm may.

– Hiểu được tính chất của nguyên vật liệu may.

– Biết được nguyên lý, tính năng tác dụng các loại thiết bị máy móc trang bị trên dây chuyền may công nghiệp.

– Biết phương pháp sáng tác và thiết kế các kiểu quần âu, sơ mi, áo váy và áo khoác ngoài.

– Biết thiết kế mẫu, nhảy mẫu, giác mẫu và xây dựng quy trình công nghệ lắp ráp các loại sản phẩm may thời trang.

– Biết thiết kế, tổ chức, triển khai sản xuất trên dây chuyền may công nghiệp.

– Đọc, hiểu các tài liệu kỹ thuật ngành may bằng Tiếng Anh.

Kỹ năng:

– Trình bày được bản vẽ phác hoạ mẫu trang phục.

– Biết lựa chọn vật liệu phù hợp với kiểu sản phẩm và thời trang.

– Sử dụng thành thạo và bảo quản các loại thiết bị máy móc trang bị trên dây chuyền may công nghiệp.

– Thiết kế, cắt, may được các kiểu quần âu, sơ mi, váy và áo khoác ngoài đảm bảo kỹ thuật và hợp thời trang.

– Thiết kế mẫu công nghiệp và xây dựng quy trình công nghệ lắp ráp các loại sản phẩm may.

– Quản lý quá trình sản xuất mặt hàng may công nghiệp, có khả năng sáng tạo và ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật công nghệ vào công việc.

– Phân tích đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý các tình huống kỹ thuật tương đối phức tạp trong hoạt động nghề nghiệp.

 Học ngành công nghệ may ở đâu và được học gì?

 Ngành công nghệ may có thể được biết đến với các tên gọi như: công nghệ may và thời trang, may công nghiệp, may thời trang, công nghệ cắt may. Hiện nay có rất nhiều trường đạo tạo ngành này với đủ loai hình đào tạo và trình độ đào tạo khác nhau.

Có thể kể đến ở Thành phố Hồ CHí Minh những cơ sở đào tạo như là: Trường Trung cấp nghề Đông Sài Gòn trường, đại học sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ chí minh,  trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Vinatex TP HCM, trường cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng, Trường cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ TP HCM,… trường đại học Công nghiệp Hà Nội là một trong những nơi đào tạo ngành công nghệ may có uy tín và chất lượng khu vực phía Bắc.

thuc-hanh-may

Các hình thức đào tạo (Bằng cấp):

– Trung Cấp

– Cao Đẳng

– Đại Học

Đối với đối học viên  Trung Cấp tại trường Đông Sài Gòn, sau thời gian đào tạo 2 năm có bằng trung cấp Nghề sẽ được đào tạo liên thông trực tiếp lên Đại Học với thời gian 2 năm.

 Cơ hội việc làm:

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ May và Thời trang, có thể làm việc tại các công ty thời trang, xưởng may với những công việc sau: thiết kế bộ sưu tập; dự đoán xu hướng thời trang, lập tài liệu thiết kế; tạo rập, nhảy size; theo dõi đơn hàng, tư vấn thời trang, bình luận thời trang hoặc có thể tự mở cửa hàng kinh doanh thời trang, may đo…

Điều kiện tuyển sinh:

1. Hình thức tuyển sinh : Xét tuyển

2. Đối tượng tuyển sinh : Tốt nghiệp THCS.

3. Thời gian đào tạo : Từ 01 đến 02 năm

4. Hồ sơ xét tuyển :

  • Phiếu đăng dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp (theo mẫu)
  • Sơ yếu lý lịch (theo mẫu)
  • 02 Bản sao bằng tốt nghiệp THCS có chứng thực/ 02 Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có chứng thực đối với học sinh tốt nghiệp trong năm xét tuyển (2018).
  • 01 Bản sao học bạ có chứng thực.

 5. Liên hệ : Văn phòng Tuyển sinh Trường Trung cấp nghề Đông Sài Gòn

  • Địa chỉ: 2/38 đường Lê Văn Việt, KP2, P. Hiệp Phú, Q.9, Tp.HCM
  • Điện thoại: 028.3736.0520 – (0703105479 Thầy Bình)

6. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển và nhập học trình độ trung cấp :

  • Đợt 1: nhận hồ sơ từ tháng 3 đến tháng 6 xét tuyển và nhập học.
  • Đợt 2: nhận hồ sơ từ tháng 7 đến tháng 11 xét tuyển và nhập học.

 

TCN – ĐSG