Đóng

Hotline: 097 565 9770

Ngành Cơ Khí Chế Tạo

Cơ khí chế tạo máy được hiểu đơn giản như chính cái tên của nó – là ngành chế tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất. Khi nhắc tới trình độ phát triển công nghiệp của một quốc gia thì chế tạo máy chiếm một vị trí vô cùng quan trọng.

Hiện tại ngành này được đào tạo trong các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp, trường nghề. Các khoa, viện được phân chia theo ngành: Cơ khí, cơ khí chế tạo, cơ khí động lực, máy tàu, đóng tàu, với các chuyên ngành: Cơ khí chế tạo, cơ điện tử, công nghệ tự động, kỹ thuật công nghiệp, động cơ diesel và máy phụ, khung gầm, điện ôtô, cơ khí hóa, cơ khí ô tô, kỹ thuật nhiệt lạnh, máy xây dựng, máy xếp dỡ, khai thác máy tàu biển, cơ học…

de-tro-thanh-lao-dong-chat-luong-cao-nganh-co-khi-che-tao.2

Ngành cơ khí chế tạo máy là học gì?

Chương trình đào tạo ngành Cơ khí chế tạo được thiết kế để đào tạo kỹ sư Cơ khí chế tạo, có kiến thức, kỹ năng cơ bản về cơ khí chế tạo.

– Nội dung chương trình bao gồm những kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên môn về Chế tạo cơ khí cụ thể như trợ giúp thiết kế, chế tạo và thử nghiệm các sản phẩm cơ khí như công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật đo lường, dung sai lắp ghép, chi tiết máy, sức bền vật liệu, vật liệu cơ khí, máy công cụ, công nghệ CNC…. Chương trình nhấn mạnh việc tích hợp lý thuyết với thực hành về Cơ khí chế tạo. Người học cũng được trang bị những kiến thức cơ bản về tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, chính trị, pháp luật, quốc phòng-an ninh.

– Sau khi tốt nghiệp, người học trở thành kỹ sư cơ khí chế tạo có đủ trình độ văn hóa, kỹ thuật và năng lực thực hành bậc đại học, có tiềm năng phát triển, có thể thực hiện được nhiệm vụ của một kỹ sư/kỹ thuật : Vận hành được các thiết bị cơ khí; chế tạo chi tiết máy; làm việc tại các cơ sở sản xuất chế tạo, kinh doanh thuộc lĩnh vực cơ khí.

Học nghề cơ khí chế tạo máy ở đâu?

Để trở thành lao động chất lượng cao bạn cần tham gia một chương trình đạo tạo chuyên nghiệp tại các trường đào tạo uy tín.

Có rất nhiều trường đại học đào tạo chuyên ngành cơ khí chế tạo như: Trường trung cấp nghề Đông Sài Gòn, Đại học Bách khoa Hà NộiĐại học Đông đô, Đại học Công nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Đại học sư phạm Kỹ thuật HCM … Các bạn có thể lựa chọn trường để theo học với những tiêu chí như: chất lượng đào tạo, bằng cấp, học phí, vị chí địa lý…  Nên đặc biệt lưu ý lựa chọn những trường đào tạo có cơ sở vật chất đảo bảo cho việc học thực hành, đào tạo lý thuyết cần đi đôi với thực hành. vậy

Nếu bạn là người có sức khỏe, đam mê ngành cơ khí, có tình cần cù và kiên nhẫn, tư duy logic, cẩn thận thì nên đi theo ngành cơ khí chế tạo máy. Ngành cơ khí chế tạo máy trong 5 10 năm tới chắc chắn sẽ rất phát triển và có tương lai rộng mở khi Việt Nam đang từng bước trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN

Các hình thức đào tạo (Bằng cấp)

– Trung Cấp

– Cao Đẳng

– Đại Học

Đối với đối học viên  Trung Cấp tại trường Đông Sài Gòn, sau thời gian đào tạo 2 năm có bằng trung cấp Nghề sẽ được đào tạo liên thông trực tiếp lên Đại Học với thời gian 2 năm.

Cơ hội việc làm của ngành cơ khí chế tạo máy

Việc Việt Nam gia nhập vào các tổ chức kinh tế – chính trị thế giới đã tạo điều kiện rất lớn cho sự phát triển rộng mở ngành cơ khí nói chung và chuyên ngành cơ khí chế tạo máy nói riêng.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam vượt Thái Lan và Philippines để trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN (báo cáo của ngân hàng Natixis – Pháp), thay thế Trung Quốc là đòn bẩy lớn nhất, quan trọng nhất quyết định tiềm năng, cơ hội việc làm cho ngành, ưu tiên những lao động có kỹ năng và được đào tạo bài bản.

Chưa hết, việc đầu tư các cơ sở sản xuất lớn của các tập đoàn kinh tế, các công ty nước ngoài vào Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…cũng mở ra cơ hội nghề nghiệp cho ngành cơ khí chế tạo máy.

Do đó, các kỹ sư yêu nghề, có kiến thức chuyên ngành, có sức khỏe, sự đam mê, không ngừng tích lũy kinh nghiệm,…chắc chắn sẽ tìm được một công việc phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, có cơ hội phát triển và thăng tiến nhanh trong sự nghiệp.

Vì vậy, nếu đã, đang và sẽ có ý định theo học ngành cơ khí chế tạo máy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng vào tương lai của ngành nghề này sau tốt nghiệp.

ban-biet-nhung-gi-tu-nganh-co-khi-che-tao-may-1

Điều kiện tuyển sinh:

1. Hình thức tuyển sinh : Xét tuyển

2. Đối tượng tuyển sinh : Tốt nghiệp THCS.

3. Thời gian đào tạo : Từ 01 đến 02 năm

4. Hồ sơ xét tuyển :

  • Phiếu đăng dự tuyển vào giáo dục nghề nghiệp (theo mẫu)
  • Sơ yếu lý lịch (theo mẫu)
  • 02 Bản sao bằng tốt nghiệp THCS có chứng thực/ 02 Bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có chứng thực đối với học sinh tốt nghiệp trong năm xét tuyển (2018).
  • 01 Bản sao học bạ có chứng thực.

 5. Liên hệ : Văn phòng Tuyển sinh Trường Trung cấp nghề Đông Sài Gòn

  • Địa chỉ: 2/38 đường Lê Văn Việt, KP2, P. Hiệp Phú, Q.9, Tp.HCM
  • Điện thoại: 028.3736.0520 – (0703105479 Thầy Bình)

6. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển và nhập học trình độ trung cấp :

  • Đợt 1: nhận hồ sơ từ tháng 3 đến tháng 6 xét tuyển và nhập học.
  • Đợt 2: nhận hồ sơ từ tháng 7 đến tháng 11 xét tuyển và nhập học.

TCN – ĐSG